bất động sản khu đông

Tín dụng cho bất động sản được kiểm soát khá chặt chẽ, quy trình xét duyệt, thẩm định dự án cũng trở nên khắt khe hơn góp phần làm cho nguồn dự án căn hộ được chào bán mới ra thị trường hạn chế trong quý 3/2018.

bất động sản khu đông

Dù thị trường sụt giảm trong quý vừa qua nhưng vẫn được dự báo sẽ sôi động hơn vào quý cuối năm 2018

Tỷ lệ giữa số căn được bán và số căn mở bán trong quý trung bình đạt khoảng 70%.

Về giá bán, dù được giữ ổn định trên thị trường sơ cấp, song ở thị trường thứ cấp, đà tăng trưởng về giá có dấu hiệu chững lại so với các quý trước, cùng với mức giảm đáng kể của phân khúc căn hộ sang trọng.

Báo cáo của CBRE cũng nhận định rằng số lượng căn hộ chào bán mới tại TP.HCM trong quý vừa qua giảm 14% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 6.711 căn hộ. Tính trong 9 tháng, nguồn cung căn hộ cũng giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ, đạt 22.363 căn.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao của CBRE Việt Nam cho biết, nguyên nhân khiến cho thị trường tiếp đà giảm được cho là các chủ đầu tư tránh “tháng ngâu” và thực hiện hoạt động tiền bán hàng rất sôi nổi vào giai đoạn cuối quý như tuyển đội ngũ nhân viên kinh doanh, huấn luyện dự án và thu thập đặt chỗ chuẩn bị cho các đợt bung hàng lớn dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm.

Sự sụt giảm về nguồn cung các dự án mới và tâm lý cân nhắc kỹ hơn trong tháng ngâu đã kéo theo số căn bán được trong quý 3 giảm % so với quý trước và 16% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 6.568 căn.

Dù nguồn cung và sức hấp thụ của thị trường sụt giảm, song CBRE cho rằng mặt bằng giá trung bình tiếp tục tăng trong quý 3/2018. Tại thị trường sơ cấp, giá bán trung bình ghi nhận ở mức 1.607 USD/m2, tăng 2% so với quý trước và tăng 10% so với năm trước.

Giá bán tăng được ghi nhận tại các dự án trung và cao cấp có vị trí tốt. Xét về vị trí, các quận ở khu Đông như Quận 2, Quận Thủ Đức và Quận 9 ghi nhận mức tăng 5%-7% so với quý trước.

Đơn vị này dự báo, trong quý cuối năm 2018, các dự án trung cấp quy mô lớn như VinCity Grand Park, Safira (quận 9), Akari City (quận Bình Tân) sẽ được chào bán giúp cho phân khúc này tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu.

Về khu vực, phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường vào quý cuối năm. Với lượng lớn nguồn cung trong quý 4, số căn bán được dự kiến cũng sẽ tăng mạnh nhờ nhu cầu đến từ cả nhà đầu tư và người mua để ở, khách nước ngoài và khách trong nước.

Tương tự, JLL cũng kỳ vọng lượng mở bán mới của căn hộ năm 2018 có thể sẽ ở mức tương đương năm 2017, năm đạt đỉnh về nguồn cung, nhưng theo chiều hướng bền vững hơn với sự mở rộng của các phân khúc giá thấp.

Leave a Reply