an toàn phsp lý bđs

Một dự án bất động sản an toàn pháp lý cần đảm bảo những yếu tố nào, khách hàng nên kiểm tra những giấy tờ gì? Luật sư Lê Trung Phát của Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn bạn đọc.

an toàn pháp lý bđs

Trong năm 2018 vừa qua, tình trạng tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư tại các dự án BĐS không có thông tin minh bạch xảy ra rất phổ biến. Điều này đã khiến nhiều người lo ngại, băn khoăn về cách xác minh tính an toàn pháp lý dự án BĐS, trong đó có chị Thu Hồng (TP.HCM):

“Gia đình tôi dự định mua đất nền thuộc dự án của chủ đầu tư nhưng chưa có kinh nghiệm để chọn doanh nghiệp uy tín, dự án đảm bảo. Luật sư cho tôi hỏi, muốn xem một dự án địa ốc có an toàn pháp lý hay không thì cần chú ý những gì? Có văn bản nào chứng minh điều đó không? Nếu tôi muốn yêu cầu chủ đầu tư cho xem những văn bản đó thì có được không? Trân trọng cảm ơn”.

Luật sư Lê Trung Pháp, Giám đốc Công ty Luật TNHH Luật sư Riêng, Đoàn Luật sư TP.HCM giải đáp vấn đề an toàn pháp lý dự án BĐS như sau:

Cơ sở pháp lý:

 • Luật Đất đai 2013
  . Luật Kinh doanh bất động sản 2014
  . Luật Xây dựng 2014
  . Luật Nhà ở 2014
an toàn phsp lý bđs

Để xác minh tính minh bạch, an toàn pháp lý dự án BĐS, bạn cần tìm hiểu và nắm rõ những nội dung, giấy tờ sau:


 • . Giấy tờ về Quyền sử dụng đất (quyết định giao đất, cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)
  . Giấy tờ chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính về việc sử dụng đất
  . Giấy phép xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt
  . Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

Bên cạnh những yếu tố xác định tính an toàn pháp lý dự án như trên, bạn cũng nên kiểm tra thêm thông tin về chủ đầu tư, đơn vị tổng thầu, đơn vị thiết kế, thông tin dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng vì những dự án có vướng mắc, khiếu kiện thường được đăng tải phổ biến ở các cổng thông tin lớn để mọi người cùng cảnh giác. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ đầu tư cho xem những văn bản chứng minh tính minh bạch, an toàn pháp lý dự án trước khi quyết định mua theo quy định của pháp luật.

Theo TBKD

Leave a Reply